Lưu ý những điều kiêng kỵ khi bố trí bàn thờ

 21/08/2019  0  Bình luận

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng văn hóa mang đậm tính nhân văn và truyền thống của người dân Việt Nam. Mỗi gia đình đều phải có bàn thờ thổ công, bàn thờ gia tiên, nơi để thờ cúng những vị thần linh cải quản đất đai và tưởng nhớ đến người đã khuất, cầu mong họ phù hộ độ trì cho gia chủ luôn gặp tài lộc và may mắn.

Việc đặt vị trí bàn thờ ở đâu như thế nào có hợp phong thủy hay không đóng một vai trò rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm thông tin về những điều kiêng kỵ khi bố trí bàn thờ.

Vai trò , ý nghĩa của bàn thờ trong văn hóa của người Việt

Truyền thống của người Việt từ xưa đến nay luôn luôn phải biết nhớ về cội nguồn của mình, nơi mình sinh ra và người sinh ra mình. Chính vì thế mà mỗi gia đình chúng ta luôn có bàn thờ để thờ cúng và tưởng nhớ người đã mất cũng như ghi nhớ công ơn của ông bà, tổ tiên.

Bàn thờ là nơi chúng ta thờ cúng tổ tiên, ông bà cùng các vị thần linh, chư phật

Đất đai chúng ta ở luôn có những vị thần linh cai quản nên trên ban thờ luôn có bát hương thổ công. Đối với những gia đình làm ăn kinh doanh buôn bán thì họ sẽ có thêm ban thờ hai vị Thần Tài và Thổ địa để cầu tài lộc và may mắn

Bên cạnh đó, trong tâm tưởng của con người thì trần cũng như âm nên cần phải thờ cúng sao cho tận tình, tận tâm thể hiện sự thành tâm của gia chủ. Bàn thờ trong gia đình có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi gia đình vì đó là nơi thiêng liêng, cao quý nhất và việc đặt bàn thờ như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận của mỗi gia đình.

Dù sống ở căn hộ chật chôi hay nhà cao cửa rộng thì phải dành một vị trí trang trọng, phù hợp cho ban thờ. Tránh đặt nó ở những nơi không phù hợp, có nhiều điểm xấu sẽ không may mắn, thậm chí phạm vào điều kỵ còn gây họa cho gia chủ.

Những điều kiêng kỵ khi bố trí bàn thờ nhất định phải biết

Trong kiến trúc và phong thủy thì bàn thờ có ý nghĩa phong thủy quan trọng nhất khi thiết kế nhà ở. Khi bố trí, sắp xếp bàn thờ nên chú ý các vị trí tuyệt đối cần phải tránh đặt bàn thờ như dưới xà nhà, gầm cầu thang hoặc nhà vệ sinh, đối diện với nhà vệ sinh vì đây là những nơi sinh ra khí ô uế, không sạch sẽ. Trường hợp bất đắc dĩ như không gian nhà quá chật hẹp thì nên sử dụng vách ngăn, bình phong để che chắn. Theo phong thủy thì đầu giường ngủ cũng không nên đặt ngay phía sau bàn thờ sẽ gây bất lợi cho tình cảm vợ chồng.

Gian thờ thường được đặt ở nơi cao nhất của ngôi nhà và tọa tại cung tốt của mảnh đất ấy

Trên bàn thờ, đồ đạc và ánh sáng là những yếu tố khá quan trọng. Các gia đình giàu có, có điều kiện mua sắm nhiều vật dụng đắt tiền nhưng nên hỏi ý kiến chuyên gia xem đồ nào nên đặt đồ nào không nên đặt. Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà nên thờ bằng hoa tươi là đẹp nhất.

Phòng thờ thường được đặt ở vị trí sáng sủa trong ngôi nhà, đặc biệt là những nơi có luồng ánh sáng tự nhiên

Duy trì ánh sáng ấm cúng, trang nghiêm trên bàn thờ để gia chủ dễ dàng quan sát và thể hiện lòng tôn kính với người đã khuất. Tránh để các vật dụng như loa đài, tivi ngay cạnh bàn thờ vì âm thanh làm ảnh hưởng đến không khí xung quanh bàn thờ.

Thiết kế phòng thờ đơn giản cho căn hộ chung cư hoặc những ngôi nhà nhỏ

Cho dù thiết kế bàn thờ như thế nào thì cũng phải đảm bảo các yếu tố đặt ở vị trí sang trọng, cao ráo (độ cao thích hợp) để mọi người có thể bày tỏ được lòng thành kính của mình. Khi thờ cúng phải thường xuyên giữ bàn thờ sạch sẽ, phủi bụi hàng ngày là tốt nhất.

Trên đây là những điều kiêng kỵ và chú ý khi đặt bàn thờ trong nhà. Nếu bạn còn thắc mắc nào liên hệ với Công ty Thiết kế Kiến trúc  - Nội thất Ikina để được tư vấn thêm nhé.

Địa chỉ

Văn phòng Thái Bình: Lô 6.2, Lê Quý Đôn kéo dài, KĐT Trần Lãm, TP Thái Bình, Thái Bình

Văn phòng Nam Định: số 29 Trần Đăng Ninh, TP Nam Định, Nam Định 

Tư vấn miễn phí:  090 1111 235(Mr Thắng)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: