Kinh nghiệm xây nhà của những người từng trải

 08/07/2019  0  Bình luận

Các cụ có câu "An cư lạc nghiêp". Khi chúng ta có một ngôi nhà vững chãi thì lúc ấy chúng ta mới có thể chu toàn cho sự nghiệp của mình. Vì vậy, đối với mỗi chúng ta thì xây nhà luôn là việc trọng đại trong cuộc đời.

Trong quá trình xây nhà, gia chủ thường rất mong ngóng hoàn thiện nhanh và đẹp. Tuy nhiên, việc phát sinh vấn đề trong xây dựng là không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi xây nhà để chúng ta có thể tránh được những thiệt hại không đáng có:

1. Phát sinh kinh phí ngoài dự đoán khi không chịu khoán 100%

Chị Dương chủ một căn nhà ba tầng tâm sự : “Nhắc đến chuyện xây nhà tôi vẫn còn chưa hết lo sợ, tôi thuê kiến trúc sư thiết kế bản vẽ và thuê nhà thầu xây dựng nhưng tự mua sắm vật tư. Lúc đầu tôi bảo khoán cho họ làm và nhà thầu báo giá khoán trọn gói là 950 triệu nhưng tôi không khoán 100%”.

Chị Dương đã tham khảo người thân và tính toán giá cả để tự đi mua vật tư. Chị nghĩ rằng sẽ tiết kiệm được khoảng 50 triệu nhưng cuối cùng việc giá vật liệu leo thang cộng thêm việc chị phải đi tìm hiểu hàng chục nhà cung cấp các vật liệu khác nhau khiến chị vừa không tiết kiệm được đồng nào lại mất thêm thời gian làm việc.

Mẫu nhà 3 tầng do IKINA thiết kế - Anh Bắc - KĐT Thống Nhất

Mẫu nhà 3 tầng do IKINA thiết kế - Anh Bắc - KĐT Thống Nhất

“Đến lúc chọn những vật liệu hoàn thiện như màu sơn, gạch ốp lát,thiết bị nhà vệ sinh, và hệ thống đèn cho căn nhà thì tôi thật sự choáng ngợp vì hàng trăm mẫu gạch cùng trăm loại giá và xuất xứ khác nhau. Mỗi người khuyên một kiểu khác nhau khiến có những lúc tôi phải quyết gấp để cho công việc hoàn thành mà không có sự tính toán kỹ lưỡng. Bây giờ nhìn lại tôi thấy nhiều cái không ưng ý mà chẳng lẽ đục ra làm lại” – chị Dương tâm sự khi ngôi nhà đã hoàn thiện rồi và cảm thấy khá hối hận.

Như vậy, có những khoản chúng ta nghĩ mình sẽ tiết kiệm được nhưng không hoàn toàn như vậy. Việc giao khoán cho các nhà thầu xây dựng uy tín giúp gia chủ vừa tiết kiệm được công sức cũng như tiến bạc mà công trình lại hoàn thiện đúng thiết kế.

2. Khó khăn để theo sát tiến độ thi công

Đây là một trong những khó khăn mà các gia chủ thường hay gặp phải khi theo dõi tiến độ thiết kế kiến trúc. Chủ nhà có kinh nghiệm trong xây dựng hoặc gặp được người tư vấn tốt, nhiệt tình sẽ cảm thấy tiến độ công việc sẽ nhanh và đúng với kế hoạch.

Giám sát công trình là một trong những yếu tố quan trọng của xây dựng

Giám sát công trình là một trong những yếu tố quan trọng của xây dựng

Ông Nam (Trần Hưng Đạo, TB) chia sẻ: “Lúc mới xây nhà ngày nào qua công trường cũng thấy thay đổi, ngôi nhà thành hình dần và công việc tiến triển rất tốt. Nhưng khi đã xong phần thô đi vào hoàn thiện thì lại thấy công việc chậm hẳn vì ngày nào qua công trường ghé thăm ngôi nhà thì thấy ngôi nhà vẫn như thế. Ông sốt ruột , lo lắng và muốn điều chỉnh”.

Nắm rõ tiến độ sẽ giúp gia chủ không bị ảnh hưởng tâm lý. Thực tế, bên thi công sẽ có bảng liệt kê công việc cụ thể từng ngày, tuần, tháng để gia chủ theo dõi sát sao hơn. Người xây nhà nên chú ý có thể tiến độ sẽ được đẩy nhanh vào thời điểm gấp gáp như cuối năm. Cần chú ý để không bỏ lỡ bất kỳ giai đoạn nào để kiểm tra chất lượng.

3. Cần tích cực trao đổi với nhà thầu trong quá trình xây dựng.

Ông Tuần ở Minh Khai chia sẻ kinh nghiệm của mình : “Tôi làm nhà có kiến trúc sư tư vấn và khoán gọn từ A đến Z . Dẫu thế tôi vẫn phải bám sát theo dõi công trình và làm những phần việc chủ  nhà cần làm và đặc biệt là lúc hoàn thiện. Trong giai đoạn hoàn thiện có lúc có khi đến mấy chục thợ vào làm việc trong nhà mình nhưng vẫn không thấy rối. Còn về chuyện vật tư dù mình đã khoán toàn bộ, trong hợp đồng ghi rõ chủng loại vật tư, giá cả nhưng trước ngày thi công vẫn phải xem lại tận mắt từng mẫu gạch, mẫu thiết bị vệ sinh, …xem có phù hợp hay không để còn đổi kịp trước khi thi công”.

Ikina giám sát thi công miễn phí
Với IKINA, quý khách sẽ luôn được hỗ trợ Giám sát thi công miễn phí

Ông còn nói thêm “Cái quan trọng với tôi là cách thiết kế nội thất, mình phải trao đổi với kiến trúc sư để biết trước công việc và không phải sửa đổi lại khi thi công. Đơn giản như mình phải hình dung được giường nằm ở đâu, công tắc điện chỗ nào , giắc cắm cho điện thoại, cho máy tính nối mạng …Trong quá trình trao đổi cùng với kiến trúc sư có thể có những ý kiến khác nhau nhưng phải xét kỹ theo ý mình và nên nghe theo lời khuyên của người có chuyên môn vì mình chỉ là có kinh nghiệm qua vài ba căn nhà, đâu thể bằng người chuyên đi xây nhà và đã xây hàng trăm căn nhà”.

Trên đây là một vài kinh nghiệm quý báu cho gia chủ tham khảo khi thiết kế kiến trúc nhà ở , chúc gia chủ sẽ xây được căn nhà như mong muốn!

Hotline tư vấn miễn phí: 090 1111 235

Website: nhadepikina.com

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: