Giải đáp những sai lầm thường mắc phải khi thiết kế kiến trúc nhà ở

 19/07/2019  0  Bình luận

Nhiều người nghĩ xây nhà vào mùa khô tốt hơn, song thực tế không phải vậy. Thời tiết khô ráo thuận lợi cho việc đổ bê tông, tiến độ thi công nhanh, nhưng về mặt kết cấu bê tông đổ vào mùa này dễ bị nứt do giãn nở nhiệt nếu không bảo dưỡng tốt. Thiết kế kiến trúc nhà nếu không chú ý sẽ mắc phải nhiều sai lầm.

Thiết kế kiến trúc nhà ở mùa nào tốt nhất?
Xây nhà là một trong những việc hệ trọng nhất của đời người. Tuy nhiên nhiều người không nắm rõ nguyên tắc xây dựng nên thường lựa chọn thời gian thi công, vật liệu xây dựng… theo đánh giá cảm quan. Những lựa chọn này toàn trái ngược với thực tế thi công, nguyên tắc xây dựng. Nó sẻ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, nhà cửa mau xuống cấp hoặc tiến độ thi công không như mong muốn.

Một công trình do Ikina hoàn thiện đảm bảo kỹ thuật cao

Một công trình do Ikina hoàn thiện đảm bảo kỹ thuật cao

Anh Phạm Ngọc Quang – Kiến trúc sư của công ty Ikina đã chỉ rõ vấn đề này cho khá nhiều công trình. Anh còn cho biết công trình xây dựng vào mùa nào tốt hơn còn phải dựa vào ưu nhược điểm của từng mùa.

Có phải mùa khô sẽ tốt hơn? Nhiều gia chủ nghĩ rằng xây nhà vào mùa khô ráo sẽ tốt hơn, nhưng theo nguyên tắc xây dựng là không chính xác. Thực tế, mùa khô sẽ giúp việc đổ bê tông nhanh khô, tiến độ thi công nhanh hơn, nhưng về mặt kết cấu bê tông đổ vào mùa này sẽ dễ bị nứt do giãn nở nhiệt nếu không bảo dưỡng tốt. Trong khi đó để phát hiện ra lỗi thì khó, khi phát hiện được thì lại muộn, khó sửa. Uư điểm duy nhất khi xây dựng vào mùa khô là thời gian hoàn tất nhanh hơn.

Ikina cung cấp vật liệu nội thất hiện đại, chất lượng cao

Ikina cung cấp vật liệu nội thất hiện đại, chất lượng cao

Xây dựng vào mùa mưa cũng có nhược điểm là chi phí thi công cao hơn vì tính nguy hiểm, và thời gian thi công sẽ lâu hơn do khi trời mưa, công việc bị gián đoạn. Tuy nhiên, chất lượng lại cao vì hạn chế được sự cố giãn, nở đứt gãy, dễ dàng xử lý các sự cố do phát hiện trong thời gian sớm.

Gia chủ nên cân nhắc ưu và nhược điểm của từng dạng thời tiết mà có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình, chủ động hơn trong việc ứng phó và đưa ra phương án dự phòng.

Những sai lầm khi xây dựng nhà ở

Kiến trúc sư Phạm Ngọc Quang đã chỉ ra những sai lầm cơ bản mà nhiều người mắc phải như sau:

Một là, đợi đến thời điểm giá vật tư giảm mới bắt đầu xây nhà?
Quan điểm chờ giá vật tư giảm rồi mới mua nhằm tiết kiệm chi phí là hoàn toàn sai lầm. Giá vật vật tư xây dựng và thiết bị, vật liệu trang trí có độ tăng, giảm khác nhau trong cùng một thời điểm nhưng tăng giảm sẽ không đồng nhất.

Ví dụ giá nguyên liệu thô như gạch, đá, xi măng giảm, nhưng giá thiết bị và vật tư hoàn thiện lại tăng. Theo ghi nhận của các kiến trúc sư, việc lựa chọn thời điểm vật liệu xây dựng giảm giá không làm giảm đáng kể tổng chi phí xây dựng nhà.

Hai là, mất thời gian bao lâu để có được bản vẽ cơ sở khái quát của ngôi nhà và bản vẽ chi tiết?
Thông thường bản vẽ cơ sở gồm mặt bằng và phối cảnh sẽ mất từ 5 đến 7 ngày thực hiện. Tuy nhiên, để đưa ra được bản thiết kế như mong muốn đến khi được cấp phép xây dựng để có được bản vẽ chi tiết kỹ thuật, bố trí điện nước và kết cấu thì sẽ mất khoảng 1-3 tháng, tùy theo mức độ phức tạp của công trình và sự chỉnh sửa thay đổi của gia chủ. Giấy phép cấp lại  phụ thuộc vào quy định của bộ xây dựng.

Ba là, thời gian thi công đến khi bàn giao nhà ở là bao lâu?

Kiến trúc sư Phạm Ngọc Quang cho biết: “Thực ra thời gian thi công một ngôi nhà từ phần thô đến hoàn thiện khoảng 3-4 tháng. Tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào nhiều đơn vị khác nhau, mỗi đơn vị thực hiện một hạng mục nên sẽ xảy ra tình trạng đơn vị này chờ đơn vị khác hoàn thiện. Chính vì lý do này nên thời gian sẽ kéo dài lâu hơn”.

Dự án hoàn thiện 100% kiến trúc và nội thất của Ikina thầu chính

Dự án hoàn thiện 100% kiến trúc và nội thất của Ikina thầu chính

Một ngôi nhà phải trải qua phần xây dựng thô, đến ốp lát, thi công nội thất, điện nước …Nhìn chung phải do nhiều đơn vị phối hợp mới hoàn thiện được. Do vậy, khoảng thời gian  thi công hoàn thiện mất khoảng 6 đến 8 tháng - kiến trúc sư Phạm Ngọc Quang nói. Khách hàng nên chọn đơn vị thực hiện trọn gói từ thiết kế đến thi công chuyên nghiệp, uy tín sẽ đưa ra được thời gian thi công tương đối chính xác, đảm bảo tiến độ hơn.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: